Koh Rong, Cambodia

Để lại sau những chuyến đi của bạn là gì ?

Là trải nghiệm mới về điểm đến, con người và văn hóa? hay kỉ niệm về những người bạn mình đã cùng đồng hành?

Chúng tôi chơi với nhau hơn 10 năm có lẻ, từ ngày cả đám còn lùn xịt, tròn xoe, mỗi đứa một ngôn ngữ mỗi đứa đến từ một miền văn hóa hoàn toàn khác nhau. Điểm chung duy nhất của chúng tôi là tình yêu với Hà Nội và những con phố nhuốm màu thời gian. Lớn lên chút, mỗi người lại một phương. Đứa đi du học, đứa về nước, đứa chuyển sang thành phố khác, đứa thì làm việc từ sáng đến tối mịt. Cả tháng có khi chẳng hẹn nhau được một lần cà phê. Hiếm hoi lắm mới sắp xếp được một buổi ăn tối.

Thế nhưng năm nào bọn tôi cũng hẹn chu du cùng nhau một chuyến. Đi đâu cũng được, gần hay xa miễn là được tụ năm tụ bảy, ngồi rúc rích vơi ly rượu vang và những bản nhạc house. Cứ mỗi năm chúng tôi lại hỏi nhau, liệu 10 năm nữa mình có còn thân?

IMG_2170

Cách chúng tôi chọn điểm đến ngẫu nhiên lắm. Cứ google thôi. Nơi đâu không sầm uất khách du lịch, độc độc lạ lạ, tên chưa nghe bao giờ mà hình đẹp đẹp là thử ngay. Năm ngoái Koh Rong vẫn còn là địa điểm mới lạ với dân du lịch lắm. Mọi người đi biển nước ngoài thường hay nghĩ đến Phuket hoặc Bali hơn. Cambodia lại thường được biết đến bởi Angkor Wat nên việc ‘khai quật’ được Koh Rong như tìm được ngọc trai giữa đại dương vậy.

Khệ nệ bao nhiêu hành lý, 2 tiếng trên chiếc tàu con, sóng đập uỳnh uỳnh vào thành gỗ, không biết bao lần cả đầu tàu bật lên cách mặt biển chắc phải 2 mét rồi đổ uỳnh xuống. Đứa nào cũng ướt nhẹp. Mới đầu còn ôm giữ hành lý chứ lúc sau va li lăn lóc, chỉ có ôm cột tàu.

IMG_2877

DSC00005

Chiều hôm ấy Koh Rong ‘an ủi’ chúng tôi bằng hoàng hôn ngập tràn sắc tím.

DSC00030

DSC00033

Đa số dân du lịch ở lại đầu bên kia của đảo Koh Rong. Nơi ấy tấp nập hostel, hàng quán địa phương và những buổi tiệc đêm dành riêng cho khách tứ xứ. Nơi chúng tôi đến lại gần như chẳng có lấy một bóng nhà người dân. Chỉ có độc 1 resort với bãi cát trắng trải dài ôm trọn biển xanh rầm rì và những tán cây xanh ngắt. 6 người trẻ, một cõi trời. Kỳ lạ là ngay cả khi thế giới cùng chân trời vô định ấy ôm gọn chúng tôi trong lòng tay, chẳng đứa nào thấy mình nhỏ bé. Tôi đoán là khi tuổi đời càng ít, cái tôi của họ càng cao. Khi ở cạnh nhau giữa vùng trời vô vàn sắc xanh này, chúng tôi chỉ muốn là những đứa trẻ 12 tuổi, ngờ nghệch, nghịch ngợm, đùa dai… và sống ở trung tâm vũ trụ – cùng với nhau.

Hương biển lẫn trong nghìn giọt nắng dong đuổi theo chúng tôi trong cuộc hành trình 5 ngày 4 đêm. Chúng tôi thức dậy cùng làn gió mặn, lênh đênh giữa làn nước trong ngắt từ sông vịnh đến cửa biển, ngắm nhìn vô cực nơi mặt nước hôn mây trời. Buổi tối, chúng tôi dành trọn hàn huyên dưới trời đêm đính sao, lọt thỏm trong ghế bành cùng chai bia, chúi mắt những bộ phim không thể tệ hơn mà nghĩ lại vẫn thấy hài hước.

Người ta thường nói càng lớn càng mất nhiều bạn, nên nói thật tôi cũng không chắc 10 năm nữa sẽ ra sao. Nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn giữ cuộc hẹn mùa hè đều đặn trong 10 năm trước đó. Biết đâu sau này khi vẽ lại những cuộc hành trình này, chúng tôi đã đánh dấu tình bạn ở cả 7 châu lục. Và biết đâu một lúc nào đấy, chúng tôi sẽ quay lại Koh Rong như chưa từng bước qua tuổi 23.

IMG_2535

Side Info:

  • Nếu đi từ Hà Nội, lộ trình của bạn đến Koh Rong sẽ là: Đi máy bay HN – SG – Sihanoukville ; Đi tàu lớn từ Sihanoukville – Koh Rong Saloem (ko tính chuyến từ KRS đến resort)
  • Nơi mình ở là Sok San Beach Resort, bọn mình thuê Seaside villa: có 4 phòng ngủ, ban công lớn, phòng khách, bếp và playroom.
  • Đồ ăn ở đây rất, rất ngon và rẻ (bên ngoài khoảng 40-60K/món còn trong khách sạn thì khoảng 120-150K)

xoxo,

Hiyo Anh Le

— cropped-website_icon.png —

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s